SẮC TỐ MELANIN VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY NÁM DA?

Hầu hết chúng ta đều biết rằng nám da là “kẻ thù” của phái đẹp, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Nhưng không phải ai cũng biết nám do đâu mà xuất hiện, và chính điều này sẽ khiến chúng sai lầm trong quá trình chăm sóc, bảo vệ da, tạo điều kiện để nám da xuất hiện nhiều hơn. Để hiểu hơn về sự hình thành nám da, chúng ta nên tìm hiểu về sắc tố melanin, và trong bài viết này, Ahohaw hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cho làn da.

SẮC TỐ MELANIN LÀ GÌ?

Melanin là sắc tố tạo màu da, tóc và mắt cho mỗi người. Melanin được tạo nên bởi các tế bào melanocytes ở lớp đáy biểu bì. Hầu hết chúng ta đều có số lượng tế bào melanocytes là như nhau nhưng ở mỗi người, tế bào này có thể sản sinh ra nhiều hoặc ít melanin hơn. Khi cơ thể được tạo nhiều melanin thì làn da càng sẫm màu hơn.

Sự gia tăng sắc tố melanin là nguyên nhân chính hình thành nám da.

Một số trường hợp, melanin tích tụ nhiều ở một vị trí trên cơ thể khiến vùng da đó sẫm mài hơn được gọi là sạm da hay còn gọi là tăng sắc tố. Đây chính là biểu hiện của tình trạng da bị tàn nhang, thâm, nám. Chính vì vậy, nám da là tình trạng tăng sắc tố, sắc tố melanin tập trung quá nhiều trên bề mặt da khiến vùng da sạm, đen hơn.

NGUYÊN NHÂN GÂY THÂM NÁM DA

Có nhiều nguyên nhân gây nám da, do nội tiết tố cơ thể mất ổn định hoặc làn da chịu ảnh hưởng bởi môi trường – đặc biệt là tia UV – sẽ kích thích nám xuất hiện nhiều hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nám da phổ biến.

Thay đổi nội tiết tố.

Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu gây ra nám da. Lượng hormone trong cơ thể thay đổi cũng được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ và sau thai kỳ, stress thường xuyên và kéo dài, lối sống thiếu lành mạnh, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, những tổn thương của các cơ quan bên trong cơ thể…Đặc biệt, nám da thường xuất hiện ở phụ nữ sau sinh, đây là thời điểm nội tiết tố thay đổi mạnh mẽ nhất. Vì vậy, phái đẹp cần chú ý chăm sóc da kỹ lưỡng và đúng cách hơn trong giai đoạn làn da nhạy cảm nhất nhé.

Do di truyền.

Yếu tố di truyền cũng rất quan trọng trong việc hình thành nám da. Khi tế bào melanocytes ở lớp đáy biểu bì bẩm sinh đã sản sinh nhiều sắc tố melanin sẽ khiến làn da của bạn dễ dàng bị thâm nám hơn. Nếu nhiều thành viên trong gia đình bạn bị nám, khả năng cao bạn cũng sẽ xuất hiện nám da.

Di truyền là một trong những nguyên nhân gây nám da.

Do tia UV và tác động từ bên ngoài.

Ngoài việc quyết định màu sắc của da, tóc, mắt, melanin có khả năng hấp thụ và làm tan tia UV nên đóng vai trò như tấm khiêng che chắn, bảo vệ cho làn da của chúng ta. Khi tia UV tác động trực tiếp vào da, làn da sẽ tạo ra nhiều melanin hơn để bảo vệ da, gây nên nám da.

Để bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời, hạn chế quá trình tạo ra nhiều melanin gây nám, hãy sử dụng kem chống nắng mỗi ngày ngay cả khi bạn làm việc trong phòng máy lạnh nhé. Bức xạ từ các thiết bị điện tử cũng sẽ gây hại cho da, gây thâm nám và lão hóa da.

Sử dụng kem chống nắng là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa hình thành nám da.

 

PHÒNG NGỪA HƠN CHỮA TRỊ

Chúng ta không ai muốn nám “ngự trị” trên làn da và thực tế, những phương pháp điều trị nám da hiện nay đều chưa thể giải quyết dứt điểm nám. Thay vì phải đau đầu tìm giải pháp trị nám, bạn hãy chú trọng chăm sóc da và giảm thiểu khả năng hình thành nám da đến mức thấp nhất có thể.

Đối với phụ nữ đang mang thai, hãy chọn cho mình những giải pháp chăm sóc da thích hợp mà không ảnh hưởng đến em bé. Chăm sóc da thường xuyên với các sản phẩm tự nhiên dành riêng cho mẹ bầu, hoặc bạn có thể tự làm tẩy da chết, mặt nạ dưỡng da từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên tại nhà để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho làn da trong quá trình mang thai và sinh em bé.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai khác ít ảnh hưởng đến làn da của bạn hơn.

Quan trọng nhất, đừng bao giờ quên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Kem chống nắng cũng chính là sản phẩm phòng ngừa lão hóa quan trọng nhất cho làn da của bạn.